TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 5

TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 5

Thứ Thu,
17/10/2019
0

15. Hãy suy nghĩ một cách chiến lược, sau đó để cho các cú đánh diễn ra.

Giữa các điểm bóng, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn làm, đặc biệt là ngay khi bắt đầu loạt đánh qua lại– cú giao bóng nào cần sử dụng, kiểu giao bóng nào sẽ nhận được. Hãy nghĩ về những cú đánh mà bạn muốn thực hiện trong một loạt đánh qua lại– giật, công bóng, chặn nhanh, .v.v. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ học được cách phản xạ để tiến hành các cú đánh mà bạn đã nghĩ về chúng. Tuy nhiên, trước khi loạt đánh qua lại bắt đầu, hãy loại chúng ra khỏi tâm trí của bạn, và để cho các cú đánh tự diễn ra. Nếu bạn cố gắng kiểm soát các cú đánh của bạn trong loạt đánh qua lại, bạn sẽ không chơi tốt. Ý thức chỉ là một yếu tố, vô thức mới nhanh.


16. Đẩy bóng (Gò bóng – ND) khi nào và như thế nào.

Có lẽ cú đánhđược sử dụng phổ biến nhất và không được sử dụng nhiều nhất trong bóng bàn chính là cú đẩy bóng (gò bóng – ND). Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng nó thực sự là vậy. Hầu hết người chơi bóng hoặc là đẩy bóng quá nhiều hoặc quá ít.

Nhiều cầu thủ đẩy bóng bởi vì họ cảm thấy không thoải mái tấn công bóng đến. Những người khác không đẩy bóng bởi vì họ cảm thấy họ nên tấn công tất cả các quả bóng. Cả hai đều là những lý do nghèo nàn cho việc đẩy bóng hay không đẩy bóng.

Thay vì đẩy bóng vì những gì bạn có thể hoặc không thể làm, thì hãy đẩy bóng dựa trên những gì đối thủ của bạn có thể hoặc không thể làm. Chẳng hạn, nếu đối thủ của bạn có một cú giật tuyệt vời trước một đường bóng xoáy xuống, thì bạn nên tấn công trướctiên bất cứ khi nào có thể. Đẩy bóng lúc này chỉ đơn giản là giúp cho đối thủ của bạn.

Mặt khác, nếu đối thủ của bạn không có khả năng tấn công bóng xoáy xuống tốt, thì tại sao lại "kìm nén" sức tấn công của bạn, và tạo ra những những sai lầm? Thay vào đó, hãy chọn các cú đánh của bạn. Đừng đẩy bóng chỉ bởi vì bạn có thể làm thế; mà phải đẩy bóng bởi vì bạn lựa chọn nó vì lý do chiến thuật. Điều này có nghĩa rằng bạn nên học cách để tấn công chống lại bất kỳ bóng nào, nhưng sau đó chọn chiến thuật liệu để đẩy bóng hay là tấn công.

Dù có nói tất cả những điều này, tôi vẫn khuyên các bạn nên ưu tấn công bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là trong khi tập luyện. Tại sao? Bởi vì, mặc dù nó sẽ không luôn luôn là chiến thuật tốt nhất, nhưng bạn sẽ cải thiện nhanh hơn vì là một cầu thủ đã làm như vậy. Vấn đề là, tất nhiên, nếu bạn không đẩy bóng nhiều trong các trận đấu tập, thì làm thế nào bạn có thể hoàn thiện cú đánh đó để bạn có thể sử dụng nó trong các giải đấu? Bạn cần phải tìm được một chút sự cân bằng ở đây.

Bạn cũng có thể không muốn lạm dụng việc sử dụng cú đẩy bóng như là một chiến thuật trong các giải đấu. Sẽ có một áp lực lớn hơn rất nhiều lên bạn trong một giải đấu, hơn là trong một trận đấu tập, và nó dễ dàng hơn nhiều để đẩy bóng dưới các áp lực hơn làtấn công. Do đó, bạn có thể cần phải tấn công thường xuyên hơn trong các giải đấu so với các chiến thuật tốt được đề nghị, như thế bạn có thể trở nên thoải mái hơn trong việc tấn công dưới các áp lực.

Thông thường, người nào cố gắng tấn công trước tiên trong thực hành và trong các giải đấu thì sẽ trở nên một cầu thủ mạnh mẽ hơn so với những người thường xuyên đẩy bóng hơn, và không phát triển mạnh mẽ các cú tấn công. Tuy nhiên, một cầu thủ thích tấn công, nhưng học đẩy bóng một cách hiệu quả, sẽ trở thành cầu thủ tốt nhất trong tất cả. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy xem băng ghi hình của Jan-Ove Waldner, Liu Guoliang, Kong Linghui, hoặc các VĐV chơi tại Mỹ như: Cheng Yinghua, Jim Butler và David Zhuang. Tất cả họ đều thích lối chơi tấn công, nhưng đẩy bóng rất hiệu quả. Nhưng chỉ khi họ chọn nó vì những lý do chiến thuật.

17. Việc thi đấu với những người chơi theo lối chặn hãm bóng.

Những người chặn hãm bóng sẽ làm chậm bóng lại (khiến bạn bị lỡ nhịp), và giữ cho nó ngắn hơn so với những đường bóng mà bạn đã quen. Để bù lại, hãy giao bóng và chơi loạt đánh qua lại càng sâu càng tốt. Điều này sẽ làm cho nó khó khăn cho người chặn hãm có thể hãm bóng, và nó mang lại cho bạn thêm thời gian để điều chỉnh thời điểm kiểm soát bóng trước các đường bóng hãm của họ. Nó cũng cung cấp cho bạn thời gian để có được cú đánh tốt nhất của bạn đưa vào trận đấu. Hãy đặt thật nhiều xoáy trên quả bóng (xoáy lên và xoáy xuống, nhưng đôi khi thậm chí là những cú giật xoáy ngang) để buộc đối thủ phạm lỗi, và sẵn sàng để nối tiếp những người chiến thắng.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: