Các thủ thuật khi giao bóng

Các thủ thuật khi giao bóng

Thứ Tue,
24/09/2019
0

 CÁC THỦ THUẬT GIAO BÓNG 

2. Khi chơi với một người lạ, hãy tập trung vào việc giao bóng và trả giao bóng. 

Khi bạn phải đối mặt với một đối thủ mới và chưa biết gì về họ, bạn không thể chắc chắn loạt đánh qua lại sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng bạn có thể kiểm soát được cách bắt đầu loạt đánh. Hãy học cách sử dụng cú giao bóng và trả giao bóng để buộc loạt đánh qua lại sau đó phải diễn ra theo cách mà bạn muốn nó diễn ra, và do đó sẽ khiến cho đối thủ của bạn phải điều chỉnh theo bạn. Không quan trọng khi đối phương chơi rất chính thống hay là có một phong cách khác thường hoặc kỳ lạ, bạn có thể thường xuyên buộc họ phải đi vào loạt đánh mà bạn muốn.

Một vài ví dụ:

• Giao bóng xoáy xuống thường buộc phải trả bóng xoáy xuống.

• Một cú giao bóng xáy lên thường buộc trả lại bằng bóng xoáy lên.

• Giao bóng nhanh và dài thường giúp bạn có được loạt đánh trao đổi bóng nhanh, và có thể đẩy lui đối thủ ra xa bàn một chút. Những người chơi bóng kiểu thiên về giật thuận tay thường bị buộc phải ra khỏi vị trí bởi các cú giao bóng nhanh và sâu.

• Một cú giao bóng nhanh nhưng chuội (ít xoáy) không chỉ dễ dàng buộc đối phương mắc nhiều sai lầm, mà thường sẽ nhận được cú trả bóng nhẹ.

• Những cú giao bóng ngắn và thấp thường tạo điều kiện cho bạn có một cú đánh tấn công đầu tiên, thường là một cú giật. Những cú giao xoáy xuống ngắn thường sẽ nhận được 1 cú đẩy bóng, trong khi những cú giao xoáy ngang ngắn thì hoặc bị đẩy lại (thường là cao) hoặc 1 cú tấn công nhưng tương đối yếu (giả định cú giao bóng là thấp).

• Các cú giao bóng xoáy ngang chậm nhưng dài, khi chơi với một đối thủ không biết giật, thì thường đặt bạn vào các cú tấn công ngắn.

• Một cú giao bóng không xoáy ngắn và thấp sẽ khó bị tấn công hoặc đẩy lại nặng.

3. Hãy thử với các cú giao bóng và trả giao bóng ngay từ sớm.

Ngay từ đầu của trận đấu, bạn nên thử các cú giao bóng khác nhau của bạn khi chơi với một đối thủ chưa quen thuộc. Bạn nên giao bóng dài và giao bóng ngắn theo tỷ lệ số lần giao như thế nào? Mức độ thường xuyên bạn nên giao bóng xoáy lên so với giao bóng xoáy xuống? Khi trả giao bóng, mức độ thường xuyên bạn trả giao bóng tích cực so với chỉ trả bóng để kiểm soát? Đừng chờ đợi cho đến khi trận đấu gần hết để tìm ra những thứ này – lúc đó thường là đã quá muộn. Hãy cố gắng để có được một nhận định tốt về những điều này từ sớm.


4. Những cú giao bóng xoáy ngang ngoặt ra xa có khuynh hướng có hiệu quả tốt hơn

Một cú giao bóng trái tay xoáy ngang sẽ có hiệu quả hơn khi đánh về phía thuận tay của đối thủ, trong khi cú giao bóng lắc thuận tay lại có hiệu quả hơn khi đánh về phía trái tay của đối thủ. Sở dĩ như vậy là do góc vợt cần thiết để đánh trả lại các đường bóng xoáy ngang này là ít tự nhiên khi thực hiện theo hướng này. Điều này không có nghĩa là luôn luôn giao những cú giao bóng này đến các bên ít thoải mái của đối phương, mà chỉ nói chung là nên giao bóng về phía đó nhiều hơn. Mỗi đối thủ là khác nhau, vì vậy hãy tìm ra sự kết hợp cho từng đối thủ và xem những gì sẽ xảy ra.


5. Sử dụng những cú giao bóng không xoáy đơn giản trong đánh đôi.

Ở nội dung đánh đơn, bạn có thể giao bóng đến tất cả các phần của bàn. Điều này có nghĩa là bạn thường có thể ép đối thủ của bạn phải trả giao bóng từ bên yếu của anh ta, cho dù đó là thuận tay hay trái tay. Nhưng trong đánh đôi thì không như vậy! Lúc này đối thủ của bạn có thể chọn bên mạnh của mình để trả giao bóng. Nếu bạn giao bóng dài, anh ta có thể sẽ tấn công nó, thường là bằng một cú giật. Nếu bạn giao nhanh xoáy ngang hoặc xoáy lên, anh ta có thể sẽ tấn công nó tốt bằng một cú hất trên bàn hoặc cú bạt. Nếu bạn giao xoáy xuống, anh ta có thể thả bóng ngắn, đẩy nặng, hoặc hất nó vào một góc. Vậy người giao bóng phải làm gì?

Đáng ngạc nhiên, câu trả lời thường là 1 cú giao bóng rất nhanh, rất thấp và không xoáy. Ở trình độ đẳng cấp thế giới, đó là cú giao bóng phổ biến nhất ở nội dung đánh đôi, và cũng là cú giao bóng thường xuyên ở nội dung đánh đơn. Tại sao như vậy? Một cú giao bóng không xoáy rất khó để đẩy (gò - ND) - nó dễ dàng bị bật lên cao, và bạn không thể đặt nhiều xoáy vào nó, vì bạn không có xoáy của bóng bật ra khỏi vợt của bạn - bạn phải tự tạo ra toàn bộ xoáy của mình. Nó cũng không dễ dàng để hất bóng công kích như với một quả bóng có xoáy. Bạn chỉ có thể sử dụng xoáy của bóng đến để hỗ trợ cú hất trên bàn của bạn. Một quả bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống sẽ nảy bật ra với xoáy lên khi nó được đánh đúng cách. Một quả bóng xoáy xuống có thể được cuộn tiếp, và xoáy xuống sẽ được "tiếp tục", ngoại trừ khi bạn cố tình tạo ra xoáy lên lúc này. Nhưng một quả bóng không xoáy thì không bật ra, và bạn không thể lợi dụng xoáy không tồn tại trên nó. Thêm vào đó, rất dễ dàng để giữ một quả bóng không xoáy thấp. (Một quả bóng không xoáy hơi cao sẽ dễ dàng bị tấn công, vì vậy hãy cẩn thận!). Điều này không có nghĩa là bạn sẽ giao tất cả các cú giao bóng đều là không xoáy. Nhưng nó có thể được sử dụng như một cú giao bóng chủ yếu, với những cú giao bóng khác được sử dụng như là các biến thể.


6. Giao bóng lắc thuận tay so với các cú giao bóng khác.

Hãy thử các cú giao bóng khác. Kiểu giao bóng phổ biến nhất trên thế giới ở cả cấp độ trung bình và nâng cao là giao bóng kiểu lắc thuận tay. Đây là kiểu giao bóng mà cầu thủ (thường giao từ góc trái tay) giao bóng với mặt thuận tay của anh ta, đầu vợt chúc xuống dưới. Với động tác này, người chơi có thể làm cho vợt tiếp xúc với bóng với tốc độ rất nhanh, và thay đổi hướng của vợt thông qua sự tiếp xúc theo chuyển động nửa vòng tròn. Sự thay đổi hướng tạo sự đánh lừa, trong khi khả năng tăng tốc độ cực nhanh cho vợt có nghĩa là tạo ra độ xoáy cực cao.

Nhưng bạn có nên áp dụng cú giao bóng này? Một đề nghị tốt là hãy học cú giao bóng này, vì rõ ràng nó là một cú giao bóng rất hiệu quả. Ngoài ra, việc nghiên cứu cú giao bóng cũng sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn khi đánh trả lại nó - bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì mà người giao bóng sắp làm.

Nhưng có rất nhiều cầu thủ đã “kết” cú giao bóng này, ngay từ đầu một cách hăm hở. Nhiều đối thủ không cần phải sử dụng việc trả giao bóng các kiểu giao bóng khác. Bất cứ một người nào sử dụng một kiểu giao bóng khác (chẳng hạn giao bóng trái tay) lúc này là "không chính thống", và do đó gặp khó khăn với các cú giao bóng của họ. Do đó, việc phát triển bất kỳ cú giao bóng nào khác sẽ tạo cho bạn một lợi thế.

Vì vậy, có lẽ bạn nên "nghĩ khác" và thử nghiệm với các động tác giao bóng khác nhau. Hãy quan sát vẻ bối rối trên khuôn mặt đối thủ của bạn!


7. Giây phút giao bóng: Hãy làm đối phương bối rối ngay từ đầu! 

Dù bạn luân phiên giao bóng mỗi lượt 5 quả (trong trận đấu 21 điểm) hoặc mỗi lượt 2 quả (trong trận đấu theo luật mới 11 điểm), thì thời điểm mà một cầu thủ rất có thể dễ dàng bỏ lỡ các cú đánh là lúc bắt đầu trận đấu. Đó là khi một cầu thủ có thể chưa làm nóng (khởi động – ND) đầy đủ. Vì vậy, thường tốt nhất hãy để cho người khác giao bóng trước, để cho anh ta bối rối với cú giao bóng và tấn công của anh ta khi mới bắt đầu, và sau đó bạn nhận được cơ hội của bạn để giao bóng khi bạn đã đi vào trận đấu được một thời gian.

Có một cách nhìn mang ý nghĩa toán học hơn về điều này. Giả sử trong một trận đấu nhất định, người giao bóng sẽ ghi 60% điểm. Như vậy, bạn suy ra mỗi lần bạn giao thắng một điểm, bạn ghi trung bình được 0.6 điểm. Điều đó có nghĩa nếu bạn bị lúng túng trong lượt giao bóng của bạn và mất liên tiếp 2 quả giao bóng của bạn vì bạn chưa làm nóng đầy đủ, thì về mặt toán học bạn đã mất 2 x 0,6 điểm = 1,2 điểm. Nếu bạn bị như vậy (lúng túng do chưa làm nóng đủ - ND) khi bạn là người trả giao bóng, thì bạn chỉ mất 2 x 0,4 điểm = 0,8 điểm. Nói cách khác, là bạn có thể dễ dàng có khả năng lấy đi một điểm trong lượt giao bóng của người kia hơn là bị mất 1 điểm của chính mình - vì vậy hãy để anh ta giao bóng trước khi anh ta không khởi động và làm nóng kỹ, và nhận giao bóng trước chỉ khi bạn đã làm nóng tốt.

Ngoại trừ, tất nhiên, là cầu thủ thấy cần thiết phải nhanh chóng dẫn điểm để xây dựng sự tự tin. Nếu bạn mất tự tin khi bạn bị rơi lại phía sau và không chơi tốt, thì hãy bằng mọi cách để giao bóng đầu tiên. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ phải làm việc trong 1 sec đấu tâm lý của bạn.


8. Giao nhanh, với những cử động nhanh đánh lừa một cú giao bóng không xoáy.

Nhiều người nghiên cứu tìm hiểu để đặt được nhiều xoáy lên cú giao bóng của họ. Tuy nhiên, khi phải đối mặt với việc ngụy trang xoáy này, thì họ lại gặp khó khăn lớn. Tại sao không phát triển một cú giao bóng không xoáy, với một động tác giao bóng nhanh, mạnh mẽ? Thay đổi vị trí vợt tiếp xúc vào bóng (chạm bóng khi vợt thay đổi hướng tại tích tắc cuối cùng mà ở đó nó gần như bất động), hoặc chạm bóng ở phạm vi mặt vợt gần cán cầm (nơi vợt chuyển động chậm nhất) do đó sẽ có ít xoáy ... còn đối thủ của bạn đã đưa ra nhận định sai về những gì đang xảy ra trên quả bóng. Một cú giao bóng không xoáy chỉ có hiệu quả như một cú giao bóng xoáy nếu đối thủ nghĩ rằng có xoáy trong cú giao bóng đó!


9. Giao bóng nhanh, dọc biên (Giao bóng chữ I – ND).

Bạn gặp khó khăn để giữ cho một cú giao bóng xoáy ngang được ngắn? Đối phó với hầu hết người chơi, bạn có thể thành công với nó, nhưng sau đó thì luôn luôn là ……………….. (hãy điền vào chỗ trống), những người luôn giật ngay các cú giao bóng của bạn. Bạn cần phải làm gì?

Đánh quả bóng đó dọc biên phía thuận tay của anh ta, và gọi xe cứu thương cho đối thủ của bạn, người có khả năng đang nằm dài trên sàn vì quả bóng! Hầu hết các cầu thủ né người bước gần sang phía trái tay của họ để giật cú giao bóng thường di chuyển trước khi thực sự chạm bóng. Hãy làm cho họ phải trả giá cho điều này! Khi trận đấu là giữa một người thuận tay trái và một người thuận tay phải, tất nhiên, phải thay đổi tương ứng. Lúc này một cú giao bóng nhanh chéo bàn sẽ bị đối thủ bắt bài, và bạn cần phải thay thế "chéo bàn" thành "dọc biên".

Cú giao bóng nhanh, dọc biên có lẽ là không được nhiều người giao bóng tận dụng. Có rất nhiều cách để thực hiện cú giao bóng này, những điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

1. Sử dụng các chuyển động tương tự như đối với bất kỳ một cú giao bóng nào khác.
2. Hãy chắc chắn rằng vợt của bạn là nhắm về hướng chéo bàn (theo đường chéo) cho đến tích tắc cuối cùng.
3. Tiếp xúc với bóng càng thấp so với mặt bàn càng tốt.
4. Làm sao cho cú nảy đầu tiên càng gần đường biên cuối bàn bên bạn càng tốt.
5. Giữ bóng càng sát đường biên dọc càng tốt.
6. Hãy sẵn sàng để tiếp theo cú giao bóng bằng một cú tấn công mạnh mẽ.
7. Có được một xô bóng, và …thực hành!


10. Thực hành giao bóng xoáy ... trên một tấm thảm!

Thường rất khó để đánh giá bao nhiêu xóay bạn tạo ra trên quả bóng khi bạn thực hành các cú giao bóng. Không có những thông tin phản hồi này, không dễ dàng để cải thiện các cú giao bóng của bạn. Vì vậy hãy thử làm thế này: tìm căn phòng lớn có trải thảm, và thực hành giao bóng ở đó! Đơn giản chỉ cần giả tưởng là có một cái bàn, và xem phản ứng của quả bóng như thế nào khi nó chạm vào tấm thảm. Nghiên cứu để tạo ra độ xoáy tối đa của bạn ở đó, và sau đó đi đến bàn và học cách kiểm soát nó.

11. Đánh lừa đối thủ của bạn - phóng đại động tác vung vợt – Vung vợt sau khi tiếp xúc bóng theo hướng "sai". 

Nhiều người có thể tạo xoáy rất tốt lên các cú giao bóng của họ, nhưng lại để lộ rõ cho mọi người biết được kiểu xoáy nào đã được tạo ra trên cú giao bóng. Có rất nhiều cách để che dấu xoáy, nhưng đây là một trong những cách đơn giản: ngay lập tức sau khi tiếp xúc bóng, thay đổi hướng đi của vợt, và phóng đại đà vung vợt - nhưng theo hướng "sai". Vì vậy, nếu bạn đang giao bóng xoáy lên, bạn có thể sử dụng động tác phóng đại hướng vung vợt xuống dưới để làm cho nó trông giống như là bạn giao bóng xoáy xuống. Bạn cũng có thể thử làm động tác vung vợt của cú giao xoáy ngang để che giấu xóay xuống hoặc xoáy lên. Hãy nhớ - tay là nhanh hơn so với mắt, và việc giao bóng là một phần "lừa đảo" trong bóng bàn.


12. Bạn có nên giao bóng tung cao? 

Các VĐV Trung Quốc đã cách mạng hóa việc giao bóng trong những năm 1960 với việc sử dụng các cú giao bóng tung cao, mà hiện nay đang được tất cả các VĐV hàng đầu thế giới sử dụng. Bằng cách tung bóng bất cứ nơi nào từ 10-20 feet trên không (tính từ mặt đất), bóng rơi xuống nhanh hơn so với khi tung bình thường. Tốc độ cao này gây ra khó khăn cho việc tiếp bóng (đặc biệt là đối với người không quen sử dụng cách tung cao này để giao bóng) và tạo ra nhiều xoáy hơn, vì tốc độ của quả bóng sẽ được chuyển đổi thành xoáy khi tiếp xúc đúng cách.

Gần như tuyệt đại đa số các cú giao bóng được thực hiện động tác giao bóng lắc thuận tay (đầu vợt chúc xuống), tuy nhiên các biến thể khác cũng được sử dụng. Tibor Klampar, Peter Karlsson và Zoran Primorac đã phát triển các cú giao bóng tung ở mức trung bình trái tay, chẳng hạn.

Trong những năm gần đây, giao bóng tung cao ngày càng được sử dụng nhiều với độ cao tung bóng ở tầm trung bình. Bóng được tung lên chỉ cao hơn đầu một vài feet (trên dưới 1m – ND). Tuy nhiên, tung cao 15 feet (khoảng gần 5m – ND) vẫn được sử dụng thường xuyên, tương tự như tung cao 2 feet ( khoảng 0.7m – ND), và mọi độ cao khác ở khoảng giữa. Một số cầu thủ, chẳng hạn như Gao Jun của Hoa Kỳ, nổi tiếng với cú tung bóng rất cao, khoảng 30 feet (khoảng 9m) hoặc nhiều hơn trong không khí. Một số người chơi khác sử dụng cú tung rất ngắn, hoặc để đối phương có ít thời gian quan sát bóng, hoặc (trong đa số các trường hợp giao bóng trái tay) vì cơ thể ngăn cản hướng tung bóng cao hơn.

Bạn có nên sử dụng cú giao bóng tung cao? Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng để làm với cú giao bóng. Có nhiều lý do tại sao nhiều cầu thủ hàng đầu hiện nay sử dụng cú giao tung bóng trung bình nhiều hơn là tung cao. Một cú giao bóng tung cao, nếu được thực hiện ở tốc độ vợt tối đa, có thể vô tình làm bóng đi dài trong khi một quả giao bóng ngắn đã được lên kế hoạch, và (ở những trình độ cao hơn) cú giao tung cao này thường dẫn đến một cú giật sát thủ rất nhanh lên cú giao bóng.
Vì bóng rơi xuống nhanh hơn tại thời điểm tiếp xúc, bóng chỉ còn thời gian một phần nhỏ của giây ở độ cao của vợt. Điều này khiến còn lại rất ít thời gian cho cầu thủ làm bất cứ động tác giả nào với vợt, và do đó khó ngụy trang xoáy hơn. Với cú tung bóng thấp hơn, cầu thủ có thể đưa vợt qua một phạm vi trọn vẹn của các động tác xoáy xuống, xoáy ngang và xoáy lên, và (tùy thuộc vào khi nào việc tiếp xúc bóng được xảy ra) để áp dụng bất cứ loại xoáy nào với cùng một động tác.

Một bất lợi của cú giao bóng tung cao là nó khó hơn trong việc đánh lừa về xoáy và giao bóng không xoáy. Một cú giao bóng ít xoáy, nếu có vẻ như nó có xoáy, chỉ hiệu quả như một cú giao bóng xoáy, và ở trình độ cao nhất các cú giao bóng không xoáy cũng phổ biến như các cú giao bóng xoáy. Người chơi chỉ đơn giản là sử dụng động tác giao bóng xoáy, nhưng tiếp xúc bóng thẳng hơn tại điểm chạm bóng. Tuy nhiên, với cú giao bóng tung cao, nếu bóng được đánh thẳng quá, nó sẽ bật ra, và quá rõ ràng nó là một cú giao bóng không xoáy, trừ khi người chơi có cảm giác tuyệt vời.

Tuy nhiên, giao bóng tung cao vẫn tồn tại. Nó vẫn cho phép tạo xoáy cực lớn, và sự vui sướng tuyệt đỉnh trong việc giao 1 quả bóng với rất nhiều xoáy mà một cú trả bóng của đối thủ thiếu thận trọng bay lung tung ttheo mọi hướng, để lại đối thủ cứ nhìn chằm chằm vào vợt của mình trong sự ngượng ngùng bối rối. Rõ ràng việc lừa giao bóng có thể không dễ dàng, nhưng lượng xoáy cực cao trên quả bóng làm cho đối phương khó xác định lượng xoáy, và một đối thủ không quen sử dụng cú giao bóng này sẽ rơi vào một tình huống bất ngờ khó chịu.

Đây có lẽ là cú giao bóng khó làm chủ nhất, và do đó, có nhiều thách thức trong việc phát triển cú giao bóng. Tuy nhiên, có điều gì đó về cú giao bóng tung cao vượt qua các cú giao bóng khác. Chỉ cần có cú giao bóng này thì ngay lập tức được coi là một cầu thủ "nâng cao", vì những người không có trình độ cao thường không không sở hữu cú giao bóng này.

Đối với những người làm chủ được cú giao bóng này, thì nó là một cú giao bóng cực kỳ hiệu quả. Đối với những người khác còn nghi ngờ, hãy thử vận may của mình với Gao Jun, nữ vô địch Mỹ, người thường có những cú giao bóng thách thức các trần nhà cao nhất. Một số VĐV khác cũng sử dụng cú giao bóng tung cao gồm có : hạng 4 thế giới Vladimir Samsonov, số 3 châu Âu Csilla Batorfi, và nhiều VĐV Trung Quốc. Nhiều VĐV khác hay sử dụng cú giao bóng tung lên với độ cao trung bình .

Việc phát triển cú giao bóng tung cao (hoặc trung bình), trong trường hợp không có gió lớn, sẽ cung cấp cho bạn tất cả các loại vũ khí mà bạn cần để thiết lập các cú đánh khác của bạn.

Đây là một danh sách ngắn những lợi thế và bất lợi của việc giao bóng tung cao:

Ưu điểm :
• Nhiều xóay;
• Đối thủ khó tiếp xúc khi nhận bóng;
• Người chơi không quen sử dụng nó thì khó tạo ra cú trả bóng tốt;

Nhược điểm :
• Khó kiểm soát, bao gồm cả việc chạm bóng một cách thích hợp, chủng loại và lượng xóay, độ dài, hướng, và độ ổn định;
• Đặc biệt khó khăn khi muốn giao bóng ngắn (vì cú nảy thứ 2 sẽ vượt ra ngoài bàn);
• Bóng có ít thời gian ở độ cao ngang với vợt, vì vậy không đủ thời gian thực hiện động tác vợt nhằm đánh lừa đối phương;
• Khó lừa khi muốn giao bóng không xoáy hơn;
• Phải tập luyện nhiều hơn để thành thạo so với các cú giao bóng khác.

Lời khuyên để học giao bóng.

Nếu có thể, hãy xem một cầu thủ hàng đầu hoặc một huấn luyện viên thể hiện cú giao bóng, và sao chép những gì bạn nhìn thấy. Hãy chắc chắn rằng việc thực hành tung bóng cho đến khi bạn có thể tung nó lên với 2 mắt nhắm lại, và vẫn bắt được nó trong lòng bàn tay của bạn. Khi bạn có thể làm được như vậy, là bạn đã sẵn sàng cho những điều thực sự! Cố gắng tiếp xúc với bóng ở gần phía dưới đáy, rất thấp so với bàn, với một động tác xượt bóng tốt. Hãy học để kiểm soát cú giao bóng với cú tung cao trung bình, sau đó làm việc theo cách của bạn để tung cao hơn nữa cho đến khi bạn tung bóng đến tới gần các thiết bị chiếu sáng. Sau đó sử dụng cú giao bóng để loại đối thủ của bạn ra!


13. Đánh lừa trong cú giao bóng trái tay. 

Chìa khóa để đánh lừa trong cú giao bóng trái tay chính là ở khuỷu tay. Để có được xoáy ngang hoặc xoáy ngang lên tốt, bạn cần kéo mạnh khuỷu lên (lên trên và sang bên phải nếu bạn là người thuận tay phải), và tiếp xúc với bóng ở phần ngang hoặc ngang trên của đà vung vợt. Tuy nhiên, nếu bạn đang giao bóng xoáy xuống (trong đó bạn tiếp xúc với bóng sớm hơn, ở phần đi xuống của đà vung vợt), toàn bộ điều này diễn ra sau khi tiếp xúc bóng. Nhưng bằng việc vẫn còn sử dụng động tác kéo mạnh khuỷu tay lên sau khi tiếp xúc, thường đối thủ của bạn sẽ nhìn thấy một đà phát bóng dài, và đọc nhầm thành xoáy ngang hoặc xoáy ngang lên trên cú giao bóng xoáy xuống của bạn!


14. Giao bóng thuận tay từ trong ra ngoài.

Nhiều người sử dụng cú giao bóng “con lắc” thuận tay. Đó là kiểu giao bóng phổ biến nhất trong bóng bàn. Nói 1 cách đại thể, đầu vợt chúc xuống, và vơt di chuyển từ phải sang trái (đối với người thuận tay phải). Tuy nhiên, ở trình độ cao, những cú giao bóng lắc ngược từ trong ra ngoài mới là phổ biến, với vợt di chuyển theo cách khác. Hãy thực hành cú giao bóng này, vì ngay cả với xoáy ít hơn so với những cú giao bóng bình thường của bạn thì nó vẫn rất hiệu quả đối với hầu hết người chơi, bởi lẽ cú giao bóng này là rất hiếm thấy ở trình độ trung bình trở xuống. Cách nhanh nhất để tìm hiểu nó là hãy quan sát một cầu thủ hàng đầu thực hiện cú giao bóng này. (Các cú giao bóng là rất khó để dạy theo tài liệu in ấn, ngay cả với các chuỗi hình ảnh liên tiếp).


15. Giao bóng nhanh đối phó với những người chơi rơ giật.

Một số đối thủ có những cú giật rất tốt, và giật bất kỳ cú giao bóng nào mà đi dài. Tuy nhiên, trừ khi họ ở trình độ rất cao, thì hầu hết các cầu thủ không có khả năng giật trước một cú giao bóng rất nhanh. Vì vậy, ... hãy triển khai những cú giao bóng nhanh và sâu khi gặp những đối thủ này! Đặc biệt các cú giao bóng này rất hiệu quả khi đấu với các đối thủ thích giật nhưng không bạt bóng tốt.


16. Một cú giao bóng tốt là gì? 

Thế nào là một cú giao bóng tốt? Hỏi 10 người, bạn sẽ có thể nhận được 10 câu trả lời !. Nhưng có một định nghĩa đơn giản: một cú "giao bóng tốt" là một cú giao bóng giúp bạn giành chiến thắng. Lý tưởng nhất, điều này sẽ có nghĩa là cú giao bóng mà người kia không thể trả bóng lại - nhưng nếu bạn có thể làm được điều đó, thì đối thủ của bạn không phải là ở trình độ của bạn. Cái mà bạn thực sự muốn là cú giao bóng phải thiết lập được Trò Chơi Của Bạn.

Điều này có nghĩa rằng nếu cú đánh tốt nhất của bạn là cú giật, thì cú giao bóng của bạn cần phải thiết lập cho cú giật của bạn càng thường xuyên càng tốt. Nếu cú đánh tốt nhất của bạn là cú đập bóng, thì đó là thứ mà cú giao bóng của bạn cần kiến tạo. Nếu bạn có nhiều cú bạt tốt, thì đó là những gì bạn cần giao bóng để thiết lập. Và cứ như vậy. Mặt khác, một cú giao bóng tốt đối với người này có thể không phải là cú giao bóng tốt đối với người khác. Một quả giao bóng xoáy ngắn có thể thiết lập cơ hội tấn công cho một người chơi rơ giật, muốn nhận được một cú trả bóng bằng cú đẩy - nhưng nó có thể không thể thiết lập cho một người chơi rơ đối bạt, người muốn được đi vào loạt đánh đôi công. Một cú giao bóng nhanh và sâu có thể thiết lập cho một người chơi rơ công hoặc bạt bóng, nhưng nó có thể làm mất khả năng thực hiện cú đánh tốt nhất của một người chơi rơ giật. Điều này không có nghĩa là một cầu thủ nên luôn luôn giao bóng theo cùng một cách - mà họ nên thiên về các cú giao bóng mà sẽ giúp kiến thiết thế trận cho họ.

Bongban24h chuyên phân phối các cốt vợt bóng bàn chính hãng

 

Địa chỉ : số 17, ngõ 86 (ngõ rộng 2 ô tô tránh nhau),Phố Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Hotline:024.39018888 - 0944146868 - 01655527777

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: