CÁC THỦ THUẬT TRẢ GIAO BÓNG PHẦN 2

CÁC THỦ THUẬT TRẢ GIAO BÓNG PHẦN 2

Thứ Wed,
25/09/2019
0

CÁC THỦ THUẬT TRẢ GIAO BÓNG PHẦN 2

6. Với các cú giao bóng ngắn đến bên thuận tay, thách thức cú đánh thuận tay, thì hãy đánh dọc biên.

Giả sử hai người cùng thuận tay phải đang thi đấu, loạt đánh qua lại thường được bắt đầu với một cú giao bóng ngắn về phía thuận tay. Nhiều người nhận giao bóng đã không hiểu được chiến lược trong việc trả cú giao bóng này. Hai điều chủ yếu cần suy nghĩ về những điều này là: Thứ nhất, nếu người nhận đánh trả bóng chéo bàn, anh ta sẽ có một đường chéo dài để đánh bóng (10.3 feet, thay vì 9 feet nếu đánh dọc biên), cũng như có một góc đánh rộng. Vì vậy, khi anh ta tấn công cú giao bóng (bằng cú hất bóng trên bàn), anh ta thường đánh bóng chéo bàn. Thứ hai, vì mối đe dọa của các cuộc tấn công chéo bàn góc rộng này, người giao bóng sẽ cảnh giác bảo vệ phía góc thuận tay rộng. Vì thế, người nhận bóng nên thường đánh lừa cú đánh này, và vào tích tắc cuối cùng thì đánh bóng đi dọc biên, đến nơi thường là yếu hơn, và thường cú trái tay không được chuẩn bị. (Chiến lược tương tự khi một hoặc cả hai cầu thủ là người thuận tay trái).


7. Trả giao bóng nhanh bằng cú đánh xoáy lên trái tay.

Một trong những cách hiệu quả hơn để trả những cú giao bóng xoáy xuống về phía trái tay là với một cú hất bóng xoáy lên trái tay ngay khi bóng vừa nảy lên từ bàn. Cú trả bóng này được thực hiện giống như một cú trái tay thông thường, chỉ khác là bạn sử dụng cổ tay của bạn để đặt thêm một chút xoáy lên vào quả bóng. Bí quyết là hãy chạm bóng ngay khi nó nảy lên. Bằng cách đánh vào nó ngay khi vừa nảy lên, bạn sẽ không phải nâng nó nhiều. Chỉ cần đánh ngang qua bóng, sử dụng động tác lật cổ tay của bạn để bù lại xoáy xuống của bóng đến với một cú giật mini. Miết vào bóng lúc tiếp xúc để tạo ra xoáy lên, và vung vợt lên trên và và về phía trước.

Có 3 điều có thể làm cho cú trả giao bóng này thậm chí còn hiệu quả hơn:
• Tìm cách biến hóa giữa đánh bóng với xoáy lên, và đánh thẳng vào nó với ít hoặc không có xoáy lên. Với cú trả bóng không có xoáy lên, bạn sẽ thiếu độ ổn định, nhưng nhờ thế sẽ tạo ra sự biến hóa.
• Nhắm về góc rộng – dồn ép đối thủ.
• Nhắm một hướng, và vào tích tắc cuối cùng thì đánh bóng đi theo hướng khác.


8. Phải làm gì với những cú giao bóng gây rắc rối. 

Mỗi người đều gặp rắc rối với ít nhất một cú giao bóng. Nó có thể là 1 cú giao xoáy ngang, hoặc 1 cú giao bóng sâu, 1 cú giao bóng ngắn, 1 cú giao bóng không xóay, 1 cú giao bóng bẻ ra các góc .v.v. Câu hỏi là phải làm gì để chống lại các cú giao bóng gây rắc rối này?

Câu trả lời rõ ràng là cần phải học cách đánh trả lại chúng. Nếu bạn làm được điều này, trình độ của bạn sẽ tăng lên - và tương ứng với cấp độ mới của bạn, bạn sẽ lại gặp các cú giao bóng khác gây rắc rối cho bạn. Như vậy, bạn nên học cách trả mỗi cú giao bóng- nhưng đồng thời, bạn cần phải biết phải làm gì với các cú giao bóng gây rắc rối này khi bạn gặp chúng trong một trận đấu.

Hãy thử "chiến thuật dọa". Nếu có một cú giao bóng duy nhất thực sự gây phiền hà cho bạn, hãy tấn công mạnh mẽ ngay lần đầu tiên bạn gặp nó. Hãy giật sát thủ nó, hất trên bàn thật mạnh, thậm chí bạt nó! Hãy dọa người giao bóng. Ngay cả khi bạn đánh hỏng, thì thường anh ta sẽ không sử dụng nó một lần nữa, ít nhất là không dám sử dụng nó thường xuyên. Nếu anh ta tiếp tục sử dụng nó, thì bạn sẽ phải tìm cho được cách để trả giao bóng bởi vì bạn đang đối đầu với một đối thủ mạnh! Bằng cách thực hiện các cú tấn công, bạn không thực sự dành điểm. Bạn vẫn cần phải thắng điểm, và cú đánh có thể đạt được. Nhưng ngay cả khi nó không đạt được điểm, thì nó sẽ khiến đối thủ của bạn không dám sử dụng cú giao bóng đó một cách thường xuyên cho đến cuối trận.

Ngược lại, có một cú giao bóng mà bạn có thể trả bóng rất tốt? Cú giao bóng mà bạn thực sự có thể giật dứt điểm nếu muốn, chẳng hạn? Đừng quá nhiệt tình tấn công cú này sớm trong séc đấu hoặc bạn sẽ không bao giờ gặp nó một lần nữa! Hãy xem xét làm chậm lại cuộc tấn công của bạn chống lại cú giao bóng này, thay vào đó, từ từ thiết lập thế dẫn điểm. Vào cuối của sec đấu, nếu điểm số là sát nút, thì hãy tung nó (cú trả bóng tốt – ND) ra !


9. Những cú trả giao bóng xoáy ngang – Hãy tìm hiểu cách đánh theo xoáy. 

Khi nhận một cú giao bóng xoáy ngang của đối phương, bạn có thể hoặc là nhắm theo hướng ngược lại để chống lại xoáy ngang, hoặc chỉ đơn giản là đánh xuyên qua nó (với một cú bạt hoặc cú giật), và về cơ bản sẽ chế ngự được đường bóng xoáy ngang đó. Tuy nhiên, có một cách thứ ba, thường được sử dụng bởi các cầu thủ hàng đầu. Đó là "đánh cùng hướng xoáy". Hãy tưởng tượng cú giao bóng lắc thuận tay của đối phương (người chơi tay phải gặp người tay phải), với đầu vợt của anh ta chĩa xuống dưới. Với kiểu xoáy ngang này, phía gần của bóng sẽ quay về phía bên trái của bạn. Tại sao lại không tiếp xúc với bóng với một chuyển động “ôm theo xoáy” từ phải sang trái, và trả lại xoáy ngang về cho chính người giao bóng? (Và làm ngược lại đối với cú giao bóng có xoáy ngang đi theo hướng ngược lại). Nếu bạn đang thực sự muốn "làm khó" đối thủ của bạn, thì đây là một cách tuyệt vời để làm điều đó!


10. Những cú trả giao bóng ngắn. 

Ở các trình độ cao nhất, thường việc trả một cú giao bóng ngắn phổ biến nhất là bằng một cú đẩy bóng ngắn (gò bóng ngắn – ND), ngay cả khi đối phó với một cú giao bóng xoáy ngang. Ở các trình độ thấp hơn, hầu hết mọi người chỉ đẩy bóng sâu, và như thế đã tạo cho đối thủ có cơ hội để giật bóng. Nếu bạn phát triển được một cú đẩy bóng ngắn, đặc biệt là khi chống lại các cú giao bóng xoáy xuống, là bạn đã giải giáp vũ khí của đối thủ của bạn, và có thể sẽ nhận được một cú trả bóng lại bằng một cú đấy mà bạn có thể giật nó.

Điểm quan trọng cần lưu ý trong việc trả các cú giao bóng ngắn là nếu bạn đọc sai xoáy của bóng đến – dù chỉ là một chút - bạn sẽ mắc nhiều sai lầm và tạo cho đối thủ nhiều cơ hội tấn công dễ dàng. Nói chung, hầu hết người chơi bóng không thể thực sự trả các cú giao bóng ngắn một cách hiệu quả khi chưa đạt đến 2000 điểm - nhưng nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn đạt 2000 điểm rồi mới làm việc này, thì bạn sẽ chậm nhiều năm sau các đồng nghiệp của bạn. Tại sao không bắt đầu ngay từ bây giờ? Bạn có thể thấy nó có hiệu quả trước khi bạn đạt đến số điểm ma thuật 2000 - và việc này thậm chí có thể giúp bạn đạt được điểm số đó.


11. Cú hất cổ tay mềm mại thuận tay từ trong ra ngoài. 

Khi đối thủ giao bóng ngắn về phía thuận tay, nhiều cầu thủ vươn tay vào và đánh trả lại với cổ tay gần như cứng, và lúc nào cũng thường đánh bóng chéo bàn với cú hất bóng thuận tay trên bàn. Đa số người chơi đều đánh cú đánh “kiểu châu Á" này, tức là sử dụng cánh tay ngoài (cẳng tay – ND) để tăng lực cho cú đánh. Động tác này tạo độ ổn định và cho nhiều lực, nhưng ít có khả năng đánh lừa hơn so với cú hất bóng bằng cổ tay "kiểu châu Âu". Để làm được điều này (cú hất bóng bẳng cổ tay kiểu châu Âu – ND), hãy tiếp cận bóng như bất kỳ các cú hất bóng trên bàn khác. Nhưng vào tích tắc cuối cùng, hãy đưa cổ tay ra sau, và miết nhiều vào bên cạnh phía trong quả bóng (tức là phía lưng trái của bóng, nếu bạn thuận tay phải). Động tác này sẽ đẩy bóng đi dọc biên, trong khi đối thủ của bạn có thể đã di chuyển để bảo vệ phía góc đối diện. Cổ tay cần phải rất mềm mại để thực hiện cú đánh này. Những VĐV trình độ cao thậm chí còn tạo được xoáy ngang ở lưng bóng với một chuyển động từ phải sang trái (đối với người thuận tay phải).

Bây giờ, lần tới đây khi bạn đến câu lạc bộ, bạn cũng có thể nói với những người khác rằng bây giờ bạn đã có một cú hất bóng thuận tay bằng cổ tay nhẹ nhàng từ trong ra ngoài.


12. Hất bóng trên bàn phẳng/thẳng và hất bóng trên bàn xoáy lên.

Giả sử bạn phải đối mặt với một đối thủ có các cú giao bóng ngắn và thường giật các cú trả bóng dài của bạn, ngay cả khi bạn hất bóng trên bàn. Để ngăn chặn lối đánh này, bạn có thể học cách đẩy bóng ngắn (gò bóng ngắn – ND). Nhưng cách này có thể đòi hỏi phải rất khéo léo và hay dẫn đến một số sai lầm. Thêm vào đó, sẽ rất khó để đẩy bóng ngắn trước một cú giao bóng xoáy ngang, và thậm chí còn khó hơn khi đối phó với một cú giao bóng xoáy lên. (Vâng, bạn có thể giao một cú xoáy lên ngắn sao cho nó có thể nảy 2 lần trên bàn, dù rằng thường thì chỉ những VĐV tiên tiến mới có thể làm được điều này). Một cách để ngăn chặn điều này là hãy biến hóa các cú hất bóng trên bàn của bạn. Bạn có thể làm điều này với những thay đổi về hướng, hoặc thậm chí đánh sai hướng. Nhưng có một cách khác để ngăn chặn nó là học cách hất bóng trên bàn vừa phẳng vừa có xoáy lên. Một cú hất bóng "phẳng" có nghĩa là bạn đặt ít hoặc không có xoáy lên vào quả bóng. Một cú hất bóng xoáy lên sẽ cuộn quả bóng xoáy lên, và xoáy lên cho phép kiểm soát bóng được tốt hơn (dễ qua lưới hơn, khó ra ngoài bàn hơn – ND). Nếu bạn áp dụng cả hai biến thể này, bạn có thể làm rối nhịp của đối thủ. Bạn sẽ mất một ít độ kiểm soát trên cú hất bóng phẳng, vì thế đừng đánh cú này một cách quá khó – tuy nhiên lợi thế của việc gây khó khăn về xác định thời điểm mà bạn tạo ra cho đối thủ của bạn có thể khiến cú đánh rất có giá trị.

 

Bongban24h.com chuyên phân phối các dụng cụ bóng bàn chính hãng

Địa chỉ : số 17, ngõ 86 (ngõ rộng 2 ô tô tránh nhau)  Phố Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 024.39018888 – 0944146868 - 01655527777

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: