CÁC THỦ THUẬT TRONG LOẠT ĐÁNH QUA LẠI PHẦN 5

CÁC THỦ THUẬT TRONG LOẠT ĐÁNH QUA LẠI PHẦN 5

Thứ Thu,
17/10/2019
0

20. Toàn bộ cơ thể đánh bóng.

Nhiều người đánh bóng với cánh tay quá nhiều, mà ít xoay thân người. Điều này làm hạn chế lực mà họ có thể sinh ra. Nó cũng tạo ra sự không ổn định trong loạt đánh qua lại nhanh vì cú đánh diễn ra dưới áp lực phải duy trì tốc độ với chuyển động của cánh tay. Hãy xem các cầu thủ hàng đầu (và ngay cả những người ở trình độ trung bình) tạo ra lực bằng cách xoay cơ thể của họ ở trong các cú đánh của mình, đặc biệt là ở phía bên thuận tay. Vậy nên, hãy dành càng nhiều thời gian càng tốt để tập không bóng những cú đánh này cho đến khi bạn cũng có thể làm được điều đó. (thực hành không bóng là thực hành cú đánh ở ngoài bàn, chỉ thực hiện dộng tác mà không có quả bóng).

21. Phản công bằng cú đập thuận tay khi đang câu bóng bổng - Cú đánh ngoạn mục nhất trong tất cả các cú đánh!

Không có gì ngoạn mục và ly kỳ hơn tình huống phản công bằng cú đập bóng trước người đang thắng ở tỷ số 15-20! (Bài này viết khi luật còn quy định số điểm tối đa trong 1 sec là 21 - ND). Tuy nhiên – cú đánh đó không quá khó như bạn tưởng. Có 2 kiểu phản công bằng cú đập bóng khi đang câu bóng bổng. Nếu đối phương đập bóng về phía thuận tay của bạn, nơi bạn thường có một vùng đánh lớn hơn so với bên trái tay và sức mạnh tự nhiên hơn, thì đó thực sự là một cú đánh tương đối dễ dàng, nếu bạn có thể nhận được bóng. Vấn đề ở đây là việc phán đoán - đối thủ của bạn không để lộ cho bạn biết khi nào thì anh ta sẽ đập bóng về phía thuận tay của bạn.

Tuy nhiên, có một cách dễ hơn. Nếu bạn câu bóng về phía xa bên trái tay của đối phương, thì trên 90% số lần là anh ta sẽ đập bóng chéo bàn đến góc xa phía trái tay của bạn. (Điều này là đối với trường hợp người thuận tay phải đấu với người thuận tay phải. 2 người thuận tay trái thì điều chỉnh tương ứngchi phù hợp). ... Vì vậy, hãy chờ cho đến khi anh ta sắp đập bóng, thì chạy nhanh đến phía xa bên trái tay của bạn, và chuẩn bị để phản công bằng cú đập bóng thuận tay của bạn. Bằng cách này bạn có thể phán đoán được hướng của cú đập, và sẵn sàng đối phó với nó. Đối thủ của bạn sẽ không thể thay đổi hướng đánh vào giây cuối cùng, và hầu như luôn đập bóng đến góc trái tay của bạn - nơi bạn đã chờ sẵn để đập bóng thuận tay phản công lại. Anh ta sẽ không biết cú đánh gì sẽ đến anh ta, cho đến khi anh ta nhìn thấy bóng bay vèo qua mình từ cú đập phản công của bạn.


22. Tầm quan trọng của cú câu bóng bổng. 

Một trong những điều khác thường mà các cầu thủ hàng đầu và các huấn luyện viên thường lưu ý là những người ở trình độ bắt đầu và trung bình, những người hay "Lùi xa và câu bóng bổng" trong lúc tập luyện thì thường cải thiện trình độ một cách nhanh chóng.

Đây là lý do cho điều này.

Khi một cầu thủ mới chơi bóng hoặc có trình độ trung bình lùi ra và câu bóng bổng, anh ta đã phát triển tính linh động và khả năng di chuyển, và học được cách phản ứng với các cú đánh mạnh từ vị trí xa bàn. Hầu hết những người ở trình độ này không có khả năng chơi một cách hiệu quả từ xa bàn - như đa số các tay vợt hàng đầu đã làm - và thường thậm chí không tập luyện nó cho đến khi họ đã chơi bóng được nhiều năm, khi mà rất khó để bổ sung các yếu tố mới vào trò chơi của họ. Những người chơi xa bàn từ sớm có lợi thế rất lớn. Giai đoạn sau, khi họ đã trở nên tiên tiến hơn, khi họ chơi xa bàn, đặc biệt là phải bao quát một khu vực rộng khi giật hoặc đối giật, hoặc đơn giản chỉ là phản ứng trước những cú đánh mạnh từ vị trí xa bàn, họ sẽ tốt hơn nhiều so với những người khác. Có 2 trường hợp điển hình của việc này. Jan-Ove Waldner và Mikael Appelgren của Thụy Điển được gọi là "không thể huấn luyện" vì khi còn trẻ họ có xu hướng "Lùi xa và câu bóng bổng" trong khi tập luyện, chứ không chịu tuân thủ các bài tập quy định. Cả 2 đã được xếp hạng số 1 trên thế giới. Với 2 lần Vô địch giải đơn nam thế giới và HCV đơn nam Olympic, Waldner luôn được cho là cầu thủ tốt nhất mọi thời đại.

23. Đẩy bóng ngắn: Khi nào thì học? 

Ở các cấp độ cao hơn, đẩy bóng ngắn ngày càng trở nên quan trọng như là một cách để ngăn chặn đối phương giật bóng. (Cú đẩy bóng ngắn là cú đẩy có cơ hội bóng nảy 2 lần trên mặt bàn đối phương). Nó đặc biệt được sử dụng khi đánh trả các cú giao bóng ngắn. Tuy nhiên, trước khi một cầu thủ đạt đến mức 2000 (điểm trên thang độ xác định trình độ của VĐV – ND) hoặc khoảng đó, cú đánh này thường là một cú đánh có tỷ lệ thấp, vì nó cũng quá dễ để mắc sai lầm làm bóng bật lên cao hoặc đi vào lưới. Nhưng ở đây có 1 vấn đề: nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn đạt mức 2000 mới phát triển cú đánh này, thì bạn sẽ bị mất nhiều năm sau đối thủ cạnh tranh của bạn trong việc phát triển cú đẩy bóng ngắn của bạn. Vì vậy, nếu bạn có tham vọng để đạt được 2000 điểm và hơn nữa, thì hãy bắt đầu phát triển cú đẩy bóng ngắn của bạn từ bây giờ, thậm chí ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chịu thua một vài trận đấu tập.


24. Không "hướng dẫn" cú giật của bạn. 

Nhiều người, khi học giật bóng, cố gắng “hướng dẫn” (lái – ND) cú đánh một cách chủ ý. Đây là một sai lầm, và sẽ dẫn đến một cú giật nhẹ và yếu. Thay vào đó, hãy cứ đánh đi. Điều này không có nghĩa là đặt toàn bộ thật nhiều lực vào cú đánh, mà bạn cần phải tăng tốc trong suốt cú đánh. Nếu bạn bị trượt - và bạn sẽ bị trượt rất nhiều – hãy điều chỉnh cú đánh trong cú đánh tiếp theo của bạn, và một lần nữa lại đánh như vậy.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: