CÁC THỦ THUẬT TRONG LOẠT ĐÁNH QUA LẠI PHẦN 6

CÁC THỦ THUẬT TRONG LOẠT ĐÁNH QUA LẠI PHẦN 6

Thứ Thu,
17/10/2019
0

25. Hãy giả thiết bạn sẽ phải di chuyển.

Hầu hết người chơi bóng nhìn xem vị trí đối thủ của họ đánh bóng trước khi quyết định họ có phải di chuyển hay không. Bạn sẽ nhanh hơn nhiều nếu bạn cho rằng bạn sẽ phải di chuyển, và uốn cong đầu gối của bạn để chuẩn bị cho việc di chuyển, thậm chí trước cả khi bạn biết hướng nào mà bạn cần di chuyển. Vì bạn cần phải di chuyển đến mọi quả bóng một cách gần hơn - đối thủ có thể đánh bóng thẳng vào ngay thuận tay hoặc trái tay của bạn thường xuyên? – Nên việc bạn có thể nhanh như thế nào để thực hiện điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy cho rằng bạn sẽ phải di chuyển đến mọi quả bóng và bạn sẽ di chuyển nhanh hơn nhiều.


26. Đừng để lộ hướng tấn công của bạn.

Nhiều người thường để lộ hướng cú đánh tấn công của họ. Thông thường, đối thủ không chắc chắn anh ta biết được hướng mà bạn sẽ đánh bóng đến như thế nào, mà anh ta chỉ phán đoán điều đó. Đó là bởi vì khi anh ta nhìn thấy một mô hình cú đánh giống nhau sẽ có kết quả là bóng đi theo một đường, và một mô hình cú đánh khác thì bóng đi theo đường khác, nó đã trở thành thói quen để phản ứng với nó - ngay cả khi anh ta không chắc chắn cụ thể những gì là khác nhau trong cú đánh của bạn. (Khi bạn nhận diện khuôn mặt của một người, có phải là bạn thường có chủ ý quan sát các đặc điểm riêng biệt tạo nên tính duy nhất của khuôn mặt của người đó?). Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho động tác cú đánh của bạn giống hệt nhau càng lâu càng tốt, và thậm chí hãy sử dụng thủ đoạn đánh lừa về hướng. Ví dụ, khi bạn thiết lập cho một cú đánh thuận tay như thể bạn sẽ đánh bóng sang bên phải (đối với người thuận tay phải), thì cơ thể của bạn có thể hướng trực diện về bên phải. Vào tích tắc cuối cùng, hãy xoay 2 vai, và đánh bóng về phía bên trái. Hoặc cố gắng đánh bóng "từ trong ra ngoài" (lái bóng sang phải – ND), trong đó bạn đã thiết lập như thể bạn đang đánh cú thuận tay chéo bàn sang góc phải của đối phương, và ở giây cuối cùng hãy đánh vào phía trong của quả bóng (phía trong là theo hướng nhìn của bạn).


27. Vị trí của vai khi giật và đập bóng. 

Một vấn đề phổ biến đối với những người chơi đập bóng nhiều là gặp trục trặc trong việc nâng bóng chống lại xoáy xuống nặng khi giật bóng. Một vấn đề phổ biến đối với những người chơi giật bóng nhiều là tiếptheo cú giật mở của họ chống lại xoáy xuống bằng việc đập bóng bay ra ngoài mép cuối bàn bên kia. Hai vấn đề này là có liên quan với nhau, và liên quan với vai sau - vai phải dối với người thuận tay phải.

Những người đập bóng nhiều thường không hạ vai sau của họ khi giật bóng (hoặc hạ xuống không đủ), giống như họ đã không làm khi đập bóng. Điều này làm mất đi lực nâng của họ khi giật bóng, và dẫn đến một cú giật yếu khi đối phó với bóng xoáy xuống nặng. Người chơi giật bóng rất nhiều thường tự động thả vai của họ ra sau cho cú đánh tiếp theo, như họ thường làm khi giật bóng. Điều này làm cho người chơi bóng nâng bóng lên một chút khi đập bóng chống lại cú chặn trả bóng của đối phương, và do đó, cú đập đi ra cuối bàn. Vì vậy hãy nhớ quy tắc này: khi giật chống lại bóng xoáy xuống, thì hãy thả vai xuống; còn khi đập bóng trước 1 cú chặn trả bóng, thì phải giữ vai cao lên!


28. Đẩy bóng xoáy ngang Trái tay.

Mệt mỏi vì đối thủ của bạn bước ngang né người và giật cú đẩy của bạn một cách dễ dàng? Bạn có thể thử tấn công, nhưng lúc này chúng ta sẽ đặt điều đó sang một bên, vì rõ ràng bạn có lý do để đẩy bóng. Bạn có thể làm gì để ngăn chặn cuộc tấn công của đối phương? Tại sao lại không thực hiện 1 cú đẩy bóng xoáy ngang trái tay? Nếu bạn là người thuận tay phải, hãy bắt đầu với vợt của bạn ở bên trái của điểm tiếp xúc một chút, và miết vào bóng với một chuyển động từ phải qua trái. Bóng sẽ cong về bên phải của bạn, vào góc trái tay của đối thủ. Có 4 điều có thể sẽ xảy ra lúc này:

1. Đối thủ của bạn đánh giá sai phải né người bước ngang bao nhiêu, và sẽ bị kẹt. 
2. Đối thủ của bạn sẽ cố gắng nâng cú đẩy xoáy ngang của bạn, cho rằng nó có nhiều xoáy xuống hơn xoáy ngang, và sẽ giật bóng vượt ra cuối bàn. 
3. Đối thủ của bạn sẽ nhìn vào bạn với một cái nhìn kỳ lạ và chế nhạo. 
4. Bạn sẽ cười trong đầu đi khi bạn ghi thêm 1 điểm cho điểm số của bạn.


29. Phát triển cú giật bóng. 

Nếu bạn muốn phát triển một cú giật bóng tốt (một cú đánh xoáy lên nặng, thực hiện bằng thuận tay hoặc trái tay), bạn cần phải làm hai việc: tìm hiểu nó một cách đúng đắn (tức là cần phải có một huấn luyện viên), và thực hành nó. Vì cú giật là 1 cú đánh chiếm ưu thế trong bóng bàn, nên cách tốt để phát triển việc chơi bóng là cần phát triển trò chơi của bạn xung quanh nó (cú giật – ND). Một cách tuyệt vời để làm điều này là rất đơn giản: giao bóng xoáy xuống ngắn, và (giả sử đối thủ đẩy nó dài trở lại) tiếp theo cú giao bóng bằng một cú giật. Bạn sẽ có được thói quen giật bóng, và cú giật của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

 


30. Hãy lùi lại một chút khi đối thủ lùi ra sau.

Giả sử bạn đã đánh một cú đánh nhanh, mạnh, và đối thủ của bạn đã di chuyển lùi ra sau 5 feet (khoảng 1.5m – ND) đánh trả lại quả bóng với một cú công bóng hoặc một cú giật nhẹ. Nhiều người lại đứng lại ngay tại bàn, và cuối cùng là bị kẹt, và buộc phải chặn bóng hoặc đưa ra 1 cú đánh vội vã thiếu chắc chắn, cái mà đáng ra phải là 1 cú đánh dễ dàng. Tại sao điều này lại xảy ra? Hãy tưởng tượng quỹ đạo của quả bóng. Nếu đối thủ đánh bóng từ ở xa bàn, quả bóng sẽ có một quỹ đạo dài hơn, tức là đỉnh của cú nảy ở phía bạn sẽ ở xa bàn hơn bình thường. Để bù lại, khi đối thủ của bạn lùi ra sau 2-3 bước, bạn cũng phải lùi ra sau một chút, khoảng một bước, hoặc thậm chí là một bước rưỡi.

31. Vụt nhanh cánh tay ngoài để tăng tốc độ cú đập bóng.

Nhiều người gặp khó khăn trong việc tạo ra tốc độ thật lớn cho cú đập bóng thông thường của họ (chẳng hạn trước một đường bóng tương đối thấp, không phải là một cú lốp bóng, mà phải sử dụng một cú đánh khác). Vấn đề phổ biến nhất là thiếu việc vụt cánh tay ngoài thật nhanh. Để tạo ra một lực lớn trong cú đập bóng, cả cơ thể bạn phải cùng làm việc với nhau - hai chân, thắt lưng, vai và cánh tay. Tuy nhiên, việc đập cánh tay vào tích tắc cuối cùng thực sự tạo cho quả bóng tốc độ cực lớn - và đây là phần thường thiếu trong một cú đập bóng yếu.

Một cách để giúp tạo ra cú vụt cánh tay và việc chọn thời điểm thích hợp là hãy tưởng tượng 2 chân, phần thắt lưng và vai của bạn như đang được sử dụng không phải để tăng tốc độ cú đập, mà đơn giản là để có được việc vung đi của cánh tay. Sau đó thực sự vụt cẳng tay ngay trước khi tiếp xúc. Để phát triển việc vụt cẳng tay cho cú đập, hãy lấy một nắm bóng, và đi về phía bên cạnh bàn, sát lưới. Ném bóng trên mặt bàn để nó nảy cao, và đập bóng, với việc sử dụng gần như tất cả cẳng tay để vụt nhanh. Hãy chắc chắn là giữ cho khuỷu tay chĩa xuống.

Nếu bạn đang làm điều này một cách chính xác, bạn có thể đập bóng ở tốc độ tối đa và thực hiện một cuộc “trò chuyện” mà không mất một âm tiết nào.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: