CÁC THỦ THUẬT TRONG LOẠT ĐÁNH QUA LẠI PHẦN 4

CÁC THỦ THUẬT TRONG LOẠT ĐÁNH QUA LẠI PHẦN 4

Thứ Thu,
17/10/2019
0

14. Việc di chuyển khi đấu với một người chơi xa bàn. 

Một cầu thủ với bộ chân tốt không chờ đợi để xem bóng đi đến đâu trước khi anh ta chuẩn bị di chuyển. Anh ta uốn cong đầu gối của mình trước khi đối thủ đánh bóng, và thiết lập để di chuyển ngay lập tức khi nhìn thấy nơi bóng sẽ đến. Tuy nhiên, có nhiều người gặp khó khăn với điều này khi chơi với đối thủi chơi theo lối phản công hoặc moi bóng xoáy lên ở khoảng cách xa bàn một bước chân.

Vấn đề là những người này có thói quen tính toán thời gian di chuyển của họ như khi đối thủ ở gần bàn - và sao cho để di chuyển khi đối thủ đánh vào bóng. Nhưng nếu đối thủ ở xa bàn, và do đó chưa đánh bóng vào thời điểm các cầu thủ đã quen di chuyển, người chơi sẽ bị "mắc kẹt" - và ngập ngừng, chờ đợi đối thủ đánh bóng. Lúc đối thủ đánh bóng, người chơi đang bị mắc kẹt tại chỗ, và vì vậy không thể di chuyển thật nhanh đến bóng. Kết quả - sẽ bị chậm hơn đối thủ, càng khó di chuyển hơn!

Giải pháp là cần có ý thức thay đổi nhịp độ di chuyển của bạn đối với lối chơi này của đối phương. Khi đối phương chơi xa bàn, sẽ lấy đi thời gian chuẩn bị di chuyển của bạn.


15. Chặn bóng thuận tay dọc biên (chặn bóng chữ I – ND).

Khi các cầu thủ giật bóng thuận tay, gần như luôn luôn nó được đánh trả lại chéo bàn, ít nhất là cho đến khi các bạn đạt đến một trình độ cao hơn. Điều này có thể có hiệu quả, vì bạn có một góc rộng ở phía thuận tay, và có khoảng 15.5 inch nhiều hơn khi đánh chéo bàn so với dọc biên. Đa số người chơi bóng đã quen sử dụng cách đánh này - và họ thường hoàn toàn mất khả năng đánh cú dọc biên bất ngờ. Đây (cú đánh dọc biên – ND) không phải là một cú đánh khó thực hiện, chỉ cần một ít chú tâm trong khi học, một phần vì họ làm nóng chéo bàn quá nhiều, và vì vậy, trong thâm tâm, họ cố gắng để chơi nó một cách an toàn, và đánh bóng đến nơi có nhiều phần bàn hơn và với một cú chặn tự nhiên hơn. Thay vào đó, hãy học cách nghiêng đầu vợt ra sau để “lái” cú chặn thuận tay của bạn dọc biên, và xem cú trả bóng vụng về của đối thủ của bạn!


16. Xoay ra sau lấy đà một cách thích hợp.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà tôi quan sát thấy khi nhiều người làm nóng hoặc tập luyện là đánh từng cú đánh thì đúng, nhưng sau đó ngay lập tức lại xoay ra sau lấy đà cho cú đánh tiếp theo mà không di chuyển vợt về vị trí chuẩn bị (vị trí trung gian khi chờ bóng - ND). Chẳng hạn, nếu họ đang đánh trái tay - trái tay, sau mỗi lần đánh vào bóng người chơi lại đưa vợt trực tiếp từ đà vợt phía trước về phía sau cho cú đánh trái tay tiếp theo.

Trong một tình huống trận đấu, bạn sẽ không biết trước cú đánh tiếp theo sẽ là cú đánh trái tay. Vì vậy bạn cần di chuyển vợt về vị trí chuẩn bị. Trong một loạt đánh qua lại rất nhanh, có thể bạn chỉ phần nào đạt được vị trí chuẩn bị, nhưng đó là hướng mà bạn cần phải di chuyển (vợt – ND). Ngay sau khi bạn nhìn thấy vị trí quả bóng sẽ đi đến, thì bạn mới bắt đầu cú xoay ra sau lấy đà của bạn.

Vì vậy, thay vì tập xoay lấy đà theo kiểu “1-2” ra trước/ra sau, thì hãy thực hiện theo kiểu “1-2-3” ra trước/vị trí chuẩn bị/ra sau.


17. Những lời khuyên khi chặn bóng. 

Một trong những lý do phổ biến khiến hầu hết người chơi gặp khó khăn khi chặn bóng chống lại bóng xoáy lên nặng là vì họ để vợt quá cao. Điều này dường như là để dễ dàng hơn trong việc giữ cho quả bóng hạ thấp xuống, nhưng những gì thực sự xảy ra là người chơi đã đưa vợt của họ lên những độ cao khác nhau trong các các cú chặn khác nhau, và do đó có thể không thực sự có được góc vợt thích hợp. Thay vào đó, hãy chắc chắn là để vợt ở khá thấp, và chạm bóng khi nó vừa nảy lên. Điều này sẽ cho phép người chơi có cảm giác về góc vợt thích hợp chống lại cú giật với xoáy lên nặng. Cũng cần đảm bảo rằng bạn tiếp bóng một cách nhanh chóng, không chỉ làm cho cú đánh hiệu quả hơn, mà còn hãm được bóng trước khi nó nhảy vọt lên vì xoáy lên mạnh, và do đó làm tăng độ ổn định của cú chặn.

Một vấn đề thường gặp là việc lấy đá đánh. Trừ khi cần chặn bóng một cách rất mạnh mẽ (chặn công kích – ND), cò lại hãy lấy đà ít thôi. Áp lực được sinh ra theo đà vung vợt tới trước.


18. Trở lại sự cân bằng khi tấn công với cú đánh thuận tay.

Nhiều cầu thủ khi tấn công với cú thuận tay của họ (đặc biệt là khi giật bóng) đã quăng phần thân trên của họ theo cú đánh, làm cho thân trên của họ lao sang bên trái (đối với người thuận tay phải). Điều này tạo ra lực tốt, và đôi khi bạn phải làm như vậy. Các cầu thủ hàng đầu thường làm điều đó trong các cú đánh mà họ biết chắc sẽ không trở lại (nhằm tạo ra lực đánh tối đa), hoặc khi họ đang di chuyển sang phía trái của họ và đã chậm để vào vị trí đánh bóng ở đây.

Làm theo cách này sẽ ném bạn ra khỏi sự cân bằng, và bạn không thể còn thời gian quay trở lại cho cú đánh tiếp theo. Thay vào đó, hãy thử quay 1 vòng tròn. Hãy tưởng tượng có một cực đi qua đầu của bạn, và xoay theo một vòng tròn xung quanh nó. Bằng cách này bạn sẽ trở lại cân bằng, và sẵn
sàng tiếp tục tấn công.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: