Chọn giày bóng bàn như thế nào?

Chọn giày bóng bàn như thế nào?

Thứ Thu,
01/08/2019
0

1. Trước hết là sàn chuyên dụng đánh bóng bàn thường là gerfloor hay gym floor (sprung floor) bản thân 2 loại floors này đã có lớp đệm rồi.vì vậy đôi giày chuyên dụng dành cho bóng bàn không cần có lớp đệm support cao ngay cả indoor soccer cũng xài trên sàn sprung floor.

Trong thực tế, sàn này rất hiếm nhất là những CLB bóng bàn không phải high end sport thì làm sao có thể kham nổi những sàn này vì vậy tự bản thân người chơi phải tự bảo vệ đôi chân của mình. Sàn xi măng hay các loại sàn cứng như gỗ thì theo mình không nên đi giày bóng bàn vì không có lớp đệm bảo vệ. Có nhiều bác nghĩ mình còn trẻ hay ít cân thì cứ mua giày rẻ mang là được nhưng điều này mình thấy không đúng lắm. Vì hậu quả nhiều lúc không phải 1-2 năm sẽ thấy mà có khi 5-10 năm sau mới thấy lúc đó đã quá trễ.

2. Đế giày:
Thường giày indoor thường có đế màu vàng gọi là gum sole loại này rất bám nhưng chỉ thích hợp cho loại sàn chuyên dụng còn những sàn gỗ cứng khác thì mòn rất nhanh khi mòn rồi thì rất trơn lại không kinh tế.

3. Size giày:
Thường khi mua giày ai cũng chú ý mình mang size mấy nhưng không ai chú ý đến bề ngang bàn chân và độ dày mu bàn chân. Một đôi giày vừa chiều dài nhưng nếu ai có wide feet hay narrow feet thì mang vào vẫn khó chịu . Nhất là trong bóng bàn, bước ngang rất nhiều nên nếu đôi giày chật bề ngang thì mỏi cẳng còn rộng bề ngang thì dễ chấn thương.

4. Lớp lóp trong giày, nhiều người cứ nghĩ nếu mua giày tốt thì không cần thay lớp đệm nhưng điều đó là sai lầm. Lớp đệm đi theo đôi giày chỉ sử dụng cỡ 6 tuần là hết tác dụng vì vậy lớp đệm chuyên dụng cho giày là điều cần thiết, tùy loại tuổi tho có thể 6 tháng đến 2 năm. Một điểm nữa cần lưu ý là nhiều người nghĩ giày êm càng ngon, điều này không đúng lắm nhiều lúc mình cần đôi giày để cảm giác sàn, lóp êm quá mình không cảm được với lại phản xạ sẽ chậm đi vì chấn động truyền vào lớp đệm không thực cho lắm.

5. Mấy bác để ý đôi giày bác đang mang mòn phần nào, có người mòn bên mép ngoài, người mòn mép trong , người mòn đều, người mòn phần bàn chân trước, người mòn góp giày. Cái đó tùy thuộc theo thói quen mỗi người và đều có giày chuyên dụng cho mỗi loại.

Giày thì muôn hình , nhiều hãng vì vậy rất khó biết hết tính năng của từng loại giày. Bản thân mình xài cũng nhiều hãng nhưng ưng ý nhất là Asics, Mizuno và New Balance, nói về tính năng , công dụng thì 3 hãng này ăn đứt Nike và adidas.

Khi lựa chọn đôi giày bóng bàn cho bản thân,

1. trước hết mình nhắm vào phần nữa đầu của đôi giày coi có support không ? vì bóng bàn lúc nào trọng tâm cơ thể cũng phía trước hai chân và chạm đất (ball of the feets).

2.Thêm vào đó là đế giày là sự hỗ trợ của gum sole và normal sole ngoài ra còn những điểm support pressure trên đế.

3. Đôi giày có hỗ trợ di chuyển ngang hay không ? Thường những đôi giày cross trainer rất tốt về khoảng này

4. Chất liệu làm upper sole là gì ? nhiều lúc đôi giày mua chưa được bao lâu lại bị lủng lỗ ngay ngón út đành phải bỏ.

5. Mua lớp đệm riêng để thay vào giày.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: