TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 1

TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 1

Thứ Thu,
17/10/2019
0

1. Đối thủ của bạn có thể điều chỉnh trước chiến thuật của bạn?

Nếu đối thủ của bạn là một người phân tích được trận đấu của đối thủ và điều chỉnh nó, và có thể xác định các mô hình và tận dụng lợi thế của nó, thì bạn cần phải nghi binh, và thay đổi chiến thuật của mình. Nhưng nhiều người, có lẽ là hầu hết, đã không làm điều này.

Nếu đối thủ của bạn không phải là một người có khả năng điều chỉnh, thì đừng có phạm sai lầm "trên tư duy" và cố gắng pha trộn những chiến thuật mà đã bị thua trước đối thủ của bạn. Đối phó với người không có khả năng điều chỉnh, chỉ cần sử dụng chiến thuật tốt nhất của bạn trong bất kỳ tình huống nào.

Còn khi đối phó với đối thủ có khả năng điều chỉnh thì bạn cần phải biến hóa chiến thuật của mình.


2. Trong một trận đấu chênh lệch, cầu thủ có trình độ cao hơn nên làm gì? 

Ở cả các trận đấu cấp câu lạc bộ và các giải đấu khác, khi 2 cầu thủ của trình độ rất khác nhau thi đấu, thường có một khoảng thời gian khá khó xử. Đây không phải là về các trận thi đấu với các loạt đánh qua lại gay cấn, mà đây là về các trận đấu trong đó kết quả không phải là một câu hỏi. Thông thường, người có trình độ thấp hơn được đánh giá là phải trá phí để có được cơ hội tham gia vào một trận đấu cao hơn nhằm tích lũy kinh nghiệm.

Vậy cầu thủ mạnh hơn nên chơi những gì tốt nhất của mình, và có thể giành chiến thắng 11-1, thậm chí 11-0? Anh ta có nên sử dụng những cú giao bóng tốt nhất của mình, mà đối thủ yếu hơn có thể không có khả năng trả giao bóng? Anh ta nên tỏ ra vui mừng là người chiến thắng sau khi thắng? Hay anh ta nên nhẹ nhàng một chút, sử dụng những cú giao bóng đơn giản hơn, và chủ yếu chỉ giữ bóng trong khi đấu?

Nếu bạn là người yếu hơn, tại sao lại không nói ngay với đối thủ mạnh hơn những gì bạn "mong đợi"?

Nếu bạn là người mạnh hơn, sự đặt cược tốt nhất của bạn là hãy tìm một cái gì đó của cầu thủ yếu hơn mà bạn có thể sẽ được thực hành để đối phó lại. Có thể là giao bóng xoáy xuống đơn giản và thực hành cú giật của bạn. Hoặc có thể làm việc với bộ chân của bạn, chơi tất cả các cú đánh bằng cú thuận tay. Hoặc ... hỏi ngay đối thủ của bạn xem anh ta có muốn thấy séc đấu tốt nhất, cú giao bóng tốt nhất của bạn không, .v.v. Nếu anh ta muốn thấy những kỹ thuật tốt nhất của bạn ... thì hãy đưa chúng ra cho anh ta!

3. Biết khi nào để Dự đoán:

Bất cứ khi nào đối thủ của bạn đang đánh một cú đánh, có hai điểm rất quan trọng theo thời gian. Thứ nhất là khi đối thủ đã cho thấy ý đồ cú đánh của anh ta - cả cú đánh cụ thể và điểm rơi, tốc độ và độ xoáy. Điều thứ hai sẽ đến sau một tích tắc, và là khi bạn có thể nhìn thấy những gì mà cú đánh của đối thủ của bạn đã tiến hành.

Bạn chỉ có thể chờ đợi cho đến khi bạn nhìn thấy những gì đối thủ của bạn đang làm trước khi bạn phản ứng. Thông thường, đó là những gì bạn cần làm. Tuy nhiên, bạn sẽ bỏ qua rất nhiều thứ nếu bạn không bao giờ cố gắng để phán đoán.

Giả sử bạn có một cú thuận tay mạnh mẽ. Nếu bạn chơi một cú trái tay mạnh mẽ đến phía trái tay của đối phương (giả sử cả hai cầu thủ cùng thuận tay phải), sau đó rất có khả năng cú đánh tiếp theo sẽ trở lại phía trái tay của bạn. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn chắc chắn về điều này, sẽ là quá muộn để có được cú thuận tay mạnh mẽ của bạn được sử dụng. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi đối thủ của bạn đã để lộ ý định cú đánh của anh ta, và bạn di chuyển – thì sau đó bạn rất có thể sẽ có được một cú thuận tay dễ dàng. Bằng cách chờ đợi cho đến khi đối thủ đã quyết định đánh, bạn sẽ không phải lo lắng là anh ta thay đổi hướng và thắng bạn bằng cú giao bóng ra phía thuận tay rộng.

Thời gian phổ biến nhất để phán đoán là khi tiếp theo cú giao bóng của bạn. Nếu bạn giao bóng vào phía trái tay đối thủ của bạn, và đối thủ của bạn không muốn ăn cú thuận tay của bạn, anh ta có thể sẽ đưa bóng đến phía trái tay của bạn. Hãy phán đoán!

Hệ quả: Đừng phán đoán quá mức. Nếu đối thủ của bạn tiên đoán được sự phán đoán của bạn, và vượt qua bạn nhiều lần, là bạn đang lạm dụng việc đó.


4. Kiểm soát các cú đánh của người mạnh hơn.

Không có cái gì khiến một cầu thủ giàu kinh nghiệm và chiến thuật thích hơn là được đối mặt với một cầu thủ có các cú đánh lớn... nhưng lại ít có những cú đánh khác. Hay nói cách khác, sẽ đáng sợ hơn một chút là đối thủ có các cú đánh lớn ... và kiểm soát bóng để thiết lập các cú đánh lớn, và mình phải chịu đựng các cú tấn công của đối phương. Nếu bạn là một trong những cầu thủ có các cú đánh lớn, và cảm thấy bạn chiếm ưu thế trong nhiều trận đấu - và vẫn bị thua– thì có lẽ đó là thời gian để ngừng suy nghĩ về những cú đánh lớn, và hãy phát triển các cú đánh “nhỏ”.

Đối với một cầu thủ mạnh, đây là một vài trong số những cú đánh "nhỏ" mà bạn có thể cần phải phát triển:

• Các cú giao bóng ngắn. Bạn sẽ không thể đưa được các cú đánh của bạn vào thi đấu nếu đối thủ của bạn giật ngay cú giao bóng của bạn.

• Phát triển các cú giao bóng xoáy / không xoáy. Một cú giao bóng không xoáy là hiệu quả - thường là hiệu quả hơn - một cú giao bóng xoáy, nếu đối thủ không chắc chắn là nó không xoáy. Việc kết hợp các cú giao bóng xoáy và các cú giao bóng không xoáy (với các cú giao bóng khác được tung ra bất ngờ và biến hóa) là một cách tuyệt vời để thiết lập các cú đánh lớn của bạn. Cả hai đều có xu hướng bị đẩy trả lại sâu, và các cú giao bóng không xoáy có xu hướng bật lên cao một chút với 1 ít xoáy xuống.

• Trả lại ngắn trước các cú giao bóng ngắn,đặc biệt là khi đối phó với các cú giao bóng xoáy xuống. Một quả giao bóng xoáy xuống ngắn là tương đối dễ dàng để trả lại ngắn, nếu bạn đẩy nó dài, đối thủ của bạn có thể tấn công, lấy đi cơ hội của cú đánh lớn của bạn. (Đây là một cú đánh khó để kiểm soát, và phải mất một thời gian dài để phát triển, nhưng cuối cùng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích).

• Phát triển một cú đẩy bóng nhanh. Nó sẽ khiến đối thủ mất cảnh giác, và thiết lập cho cú đánh lớn của bạn.

• Nghiên cứu để chặn trả lại cú giật mở có tốc độ chậm đến trung bình của đối thủ.Cách đơn giản mà hiệu quả nhất để đánh bại những người mạnh hơn là giật trước với một cú giật chắc chắn, buộc họ mắc nhiều sai lầm. Nếu người mạnh hơn tạo ra một cú chặn bóng tốt đối phó với cú giật mở, anh ta thường sẽ có một cú đánh mà anh ta có thể tiến hành ngay sau đó trên cú đánh tiếp theo. Bạn cũng có thể đối giật lại các cú giật mở này, nhưng nếu bạn cố gắng tung ra cú đối giật quá thường xuyên và quá lộ, thì một đối thủ giàu kinh nghiệm sẽ dồn bạn mắc vào hàng loạt sai lầm. Ví dụ: Khi một cầu thủ có kinh nghiệm nhìn thấy đối thủ giật bóng xung sẽ lùi lại một bước để đối giật, anh ta biết một cú giật ngắn, xoáy sẽ làm anh ta gặp nhiều khó khăn. Cú giật ngắn, xoáy này có thể dễ dàng bị chặn hãm lực (hoặc giật đờ mi) nếu đối phương đã không thể đoán trước để bước lùi lại.

• Phải hoàn toàn tự tin trong các cú đánh lớn của bạn. Nếu bạn đang chơi 1 chiến thuật tốt để thiết lập chúng, thì đừng ngần ngại sử dụng chúng. Nhưng cần biết khi nào nên chơi một cú đánh kiến tạo thay vào đó, và sau đó sẽ mạnh dạn thực hiện tiếp theo cú đánh thiết lập bằng một cú đánh lớn.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: