TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 3

TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 3

Thứ Thu,
17/10/2019
0

8. Bạn có nên trung thành với cú đánh tốt nhất của bạn nếu nó đang biến mất?

Có một tình huống: Cú đánh tốt nhất của bạn biến đi đâu mất, và bạn đang bị thua vì điều này. Vậy có nên tiếp tục sử dụng nó, hay là từ bỏ nó? Phải mất nhiều năm kinh nghiệm thi đấu và suy nghĩ khó khăn trước khi một cầu thủ có thể đưa ra một quyết định trong tình huống như thế này, để hoặc là thay đổi chiến lược của mình, hoặc tiếp tục sử dụng cú đánh đã "mất đi" đó nhằm có lại nó một lần nữa. Có ba lý do có thể làm bạn đang mất đi cú đánh tốt nhất của bạn: Bạn đang lo lắng, đối thủ của bạn đang làm một cái gì đó để đánh bật bạn ra, hoặc chỉ đơn giản là bạn đã thất bại.

Về mặt tâm lý, bạn phải học cách giữ bình tĩnh trong suốt trận đấu. Điều đó thường là tách bạch với khía cạnh chiến thuật. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, đó là thời điểm tốt để hãy xin thời gian ra nghỉ 1 phút, hoặc ít nhất là có được thời gian để chỉ có một mình. Sự căng thẳng là lý do phổ biến nhất khiến cho cú đánh tốt nhất của một cầu thủ bắt đầu mất đi.

Đa số người chơi, thậm chí ở cả các trình độ tiên tiến, không nhận thấy khi đối thủ đang làm cái gì đó và bỏ qua chúng. Những người không nhận ra những chiến thuật này thường nói và suy nghĩ đến chiến thuật khá nhiều - nhưng chỉ từ quan điểm của họ, mà quên đi việc phải đưa chiến thuật của đối phương vào để suy tính. Một cách lý tưởng, bạn cần vô hiệu hóa chiến lược đối thủ của bạn bằng cách áp đặt với chiến thuật của riêng bạn - nhưng để làm được như vậy, bạn cần phải biết những gì đối thủ đang làm, hoặc có khả năng làm. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là tìm ra thứ mà bạn đang thiếu, bởi vì bạn thực sự đang thua, hoặc bởi vì đối thủ của bạn đang làm một cái gì đó để loại bạn ra. Dù có chậm, thì bạn vẫn phải tìm một cách để đối phó lại với nó.

Cuối cùng, có những lúc, vì những lý do không thể giải thích, bạn chỉ đơn giản là "đánh mất mình", và cú đánh tốt nhất của bạn bị biến đi đâu mất. Đó là lúc cần nhìn nhận lại những năm chơi bóng để có thể đánh giá liệu có nên tiếp tục sử dụng cú đánh đó, với hy vọng rằng nó sẽ trở lại, hoặc chuyển sang các cú đánh và chiến lược khác.

Một quy tắc chung tốt là bạn cần phải có 1 cú đánh tốt nhất của bạn để tung ra trong bất kỳ trận đấu nào, hoặc có thể bạn sẽ bị thua. Thông thường thì bạn đi vào trận đấu với cú đánh tốt nhất của bạn, vì bạn cũng có khả năng kết thúc và chiến thắng với nó. Nhưng nếu bạn nhìn thấy một cách khác để giành chiến thắng mà không cần phải dùng đến cú đánh tốt nhất của bạn - thường là bằng cách làm thất bại cú đánh tốt nhất của đối thủ, như vậy cả hai người đang tiến hành một trận đấu "B" của mình – thì bạn nên dùng nó.


9. Nguyên tắc chung về vị trí bóng khi tấn công chéo bàn: 

Tấn công chéo bàn tạo điều kiện hạn chế mắc lỗi nhiều nhất, nhưng thường là dễ cho đối thủ đánh trả lại nhất. (Từ góc đến góc chéo bàn có khoảng cách khoảng 10,3 feet, so với 9,0 feet nếu đánh dọc biên (đánh chữ I – ND) – do đó bạn có thêm 15,5 inch).

Đánh dọc biên: Cú đánh này thường tạo bất ngờ cho đối thủ, và khiến cho anh ta có thời gian ít nhất để phản ứng, nhưng nó lại làm cho bạn dễ mắc lỗi nhất. Nó cũng thường có thể để lại một khoảng trống rộng khi bị trả bóng vào phần góc hở, nếu bạn không di chuyển để bao quát khu vực đó.

Đánh đến vị trí Giữa (khuỷu tay của đối phương): Cú đánh này khiến cho đối thủ phải lựa chọn giữa đánh trả thuận tay và trái tay, và vì vậy họ thường gặp rắc rối khi phản ứng. Hầu hết các tay vợt hàng đầu đều đồng ý rằng đó là nơi hiệu quả nhất để đánh đến khi tấn công trước một cầu thủ gần bàn. Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu chơi bóng và người trung bình sẽ gặp khó khăn về độ chính xác, và khi nhắm tới giữa, cuối cùng là đánh đến khu vực trung tâm phía thuận tay hoặc trái tay, là những nơi tồi tệ nhất để đưa bóng vào!

Đối phó với những người đánh vợt ngang: Họ đặc biệt yếu ở khu vực giữa, vì họ cầm vợt kiểu thường để sử dụng cả hai mặt của vợt cho các cú đánh.

Đối phó với những người chơi vợt dọc: Họ ít bị tổn thương ở giữa, nhưng vẫn phải lựa chọn giữa đánh thuận tay và đánh trái tay, và vì vậy vẫn có điểm yếu. Hầu hết những người chơi vợt dọc có xu hướng yếu ở một góc.

Đối phó với những người chơi kiểu Seemiller: kiểu cầm này không phải là đặc biệt phổ biến bên ngoài nước Mỹ, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với họ trong các giải đấu của Mỹ. Đây là kiểu cầm vợt chỉ mạnh nhất ở khu vực giữa, nhưng tương đối yếu ở cả hai góc.


10. Hãy tìm hiểu cần phải làm điều gì khi ở những "điểm lớn". 

Một số cầu thủ nổi tiếng như là "người luôn chiến thắng" bởi vì họ dường như có khả năng thoát ra khỏi các trận đấu sát nút. Ở đây có 2 khía cạnh cho việc này. Một là tinh thần – nhiều người có thần kinh không được vững trong những trận đấu gay cấn. Khía cạnh khác là chiến thuật - bạn cần phải tìm hiểu những gì cần làm trong một "điểm lớn" ở gần cuối của séc / trận đấu.

Điều này có nghĩa là cần phải nhận ra những gì đã làm, và những gì không làm trước thời điểm đó. Nhiều người tìm thấy một chiến thuật thành công, nhưng đã không nghĩ đến việc sử dụng nó khi trận đấu đang hồi gay cấn. Hoặc là họ đã sử dụng một chiến thuật mà đã không được sử dụng trước đó. Có thể bạn sẽ không theo dõi chính xác bao nhiêu lần mỗi chiến thuật được sử dụng hoặc không được sử dụng, nhưng bạn phải phát triển một cảm giác về điều này.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: