TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 4

TƯ DUY CHIẾN THUẬT TRONG BÓNG BÀN PHẦN 4

Thứ Thu,
17/10/2019
0

11. Giữ bóng sâu khi đối phó với các loại mặt gai. 

Khi chơi với một cầu thủ đánh mặt gai - ngắn hay dài - có một chiến thuật đơn giản mà bạn nên luôn luôn áp dụng: Giữ bóng sâu (dài – ND)! Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ được đặt bóng ngắn, nhưng những cú đó chỉ nên là những biến hóa. Người chơi mặt gai gần như luôn luôn tốt hơn trước những đường bóng ngắn, tiếp theo mới là với những đường bóng sâu.


12. Cắt bóng trái tay trong trường hợp khẩn cấp. 

Bạn đang mắc kẹt ở xa bàn vì ra khỏi vị trí và đang ở bên phía thuận tay của bàn của bạn. Đối thủ của bạn nhanh chóng đánh bóng về phía xa bên trái tay của bạn, và bạn không thể với tới nó để tạo ra một cú đánh trái tay hiệu quả. Vậy bạn sẽ làm gì? Đây là lúc thích hợp để cắt bóng. Không chỉ vì sẽ dễ dàng hơn để thực hiện cú đánh này từ vị trí xa bàn so với một cú đánh trái tay mạnh mẽ hơn, mà đây còn là một sự thay đổi làm cho tốt lên. Tuy nhiên, nhiều người đã không sử dụng cú đánh này bởi vì họ không nghĩ bản thân mình là một người chơi rơ cắt bóng. Bạn không cần phải là một VĐV cắt bóng để có thể tung ra một cú cắt bóng tốt lúc này và sau nữa. Chỉ cần nhớ 3 nguyên tắc sau đây, và cú cắt bóng trái tay của bạn sẽ giải cứu bạn thoát khỏi cái mà vị trí trước đó không thể thực hiện.

Thứ nhất, hãy để cho quả bóng rơi xuống mức ngang mặt bàn hoặc thậm chí thấp hơn.

Thứ hai, hãy tiếp xúc vào bóng nhiều hơn về phía sau lưng quả bóng, chứ không phải là phía đáy bóng, với mặt vợt của bạn hướng về phía trước nhiều hơn, không ngửa lên quá nhiều, và đánh vào bóng với một cú đánh đi xuống là chủ yếu. Nhiều người đã cắt xuống phía dưới đáy quả bóng quá nhiều, và vì thế làm cho bóng bung lên cao. (Những VĐV cắt bóng hàng đầu có thể làm như vậy, nhưng đó là một kỹ thuật tiên tiến liên quan đến việc để cho bóng rơi xuống gần sát sàn nhà, và cắt mạnh vào bóng với một chuyển động tiếp cận bóng rất hoàn hảo).

Thứ ba, hầu hết những người chơi rơ giật bóng có xu hướng để cho cú cắt ra khỏi mép cuối bàn vì họ không quen với cách một quả bóng xoáy xuống bồng bềnh lâu. Vì vậy hãy thử cắt sao cho quả bóng chạm vào cạnh bàn phía bạn - và xem nó nổi lên ở phía bàn bên kia!


13. Sự kỳ diệu của cú đẩy bóng không xoáyvà cú cắt bóng vào khu vực giữa. 

Hầu hết những người chơi bóng, khi đẩy bóng (gò – ND), thường đẩy bóng đến các góc rộng, đặc biệt là phía xa bên trái tay. Và đó thường là một chiến lược đúng. Tuy nhiên, có một ngoại lệ cho quy tắc này. Một cú đẩy bóng "không xoáy" hoặc 1 cú cắt bóng vào khu vực giữa bàn có thể gây ra sự tàn phá cho nhiều người. Điều này có nghĩa là bạn phải đánh lừa tạo ra xoáy xuống, nhưng lại đặt xoáy rất nhẹ hoặc không xoáy trên quả bóng. (Bạn làm điều này bằng cách phóng đại một cách nhanh chóng chuyển động của cổ tay sau khi tiếp xúc). Đối phương sẽ có xu hướng sử dụng cú giật để đối phó với xoáy xuống, và nếu bạn đã ngụy trang xoáy xuống, thì sẽ có xu hướng thậm chí nó được nâng lên nhiều hơn. Nếu cú đánh đến từ góc bàn, thì đối phương sẽ có đầy đủ bàn “góc đến góc” để làm việc với. Bằng cách cắt bóng vào giữa, đối phương có ít phạm vi bàn để làm việc, và do đó có nhiều khả năng sẽ giật bóng ra ngoài. Một lợi ích nữa là anh ta còn ít góc cực đoan để chống lại bạn, và anh ta phải quyết định giữa đánh thuận tay và trái tay. (Chiến lược này là rất phổ biến của các VĐV cắt bóng hàng đầu).


14. Điểm rơi của bóng. 

Bất cứ lúc nào bạn luyện tập, hãy luôn luôn đặt điểm rơi của bóng như bạn sẽ làm ở trong một trận đấu giải. Những gì bạn làm trong tập luyện thì bạn sẽ làm trong trận đấu. Nhưng đâu là nơi mà bạn nên đặt quả bóng vào?

Bây giờ, chúng ta hãy chỉ nói về các loạt đánh qua lại kiểu giật nhanh hoặc đôi công. Hầu hết những người mới bắt đầu và những người chơi ở trình độ trung bình thường đặt bóng vào 2 điểm: hoặc ở khu vực giữa phía trái tay, hoặc khu vực giữa phía thuận tay. Các cầu thủ hàng đầu đặt bóng ở 3 điểm: phía xa bên trái tay, phía xa bên thuận tay, và ở giữa.

Nếu bạn đặt bóng vào khu vực giữa phía trái tay hoặc khu vực giữa phía thuận tay, thì đối thủ của bạn không cần phải di chuyển để thực hiện cú đánh của anh ta. Nếu bạn đưa bóng đến góc xa, thì đối thủ của bạn sẽ phải hoặc là di chuyển hoặc phải với tay tới bóng. Dù bằng cách nào, thì anh ta cũng không tạo ra được cú đánh mạnh mẽ như bình thường.

Ở giữa là một khu vực phức tạp hơn để chơi, vì nó là cái gì đó của một mục tiêu di chuyển. Khoảng giữa của đối thủ của bạn là khoảng khuỷu tay cầm vợt, là điểm chuyển giữa cú đánh thuận tay và cú đánh trái tay. Khi bạn chơi một đường bóng mạnh mẽ ở đó, đối thủ của bạn phải: 1) quyết định nên chơi thuận tay hay trái tay, và 2) phải di chuyển. Đây là một "lợi kép", các cú đánh thật mạnh vào khu vực giữa thường tốt hơn so với các cú đánh đến các góc. (Một số người thích lệch sang 1 chút phía thuận tay hoặc trái tay, và do đó, "điểm giữa" có thể là hơi ở bên cạnh khuỷu tay). Một thói quen rất xấu của nhiều người là đặt bóng vào khu vực giữa phía trái tay hoặc khu vực giữa phía thuận tay khi tập luyện, và không bao giờ tập các cú đánh vào giữa. Tôi nhắc lại lần nữa: những gì bạn làm trong tập luyện thì bạn sẽ làm trong trận đấu. Hãy thay đổi cách bạn tập luyện, và tăng điểm xếp hạng của bạn!

Một vấn đề liên quan: làm thế nào để bạn đánh trả lại những cú đánh vào khu vực giữa của bạn? Nếu bạn có bộ chân tốt và cú thuận tay tốt, có lẽ bạn nên cố gắng để chơi một cú thuận tay bất cứ khi nào có thể. (Và có những người có các cú trái tay tốt thì như vậy sẽ có lợi cho họ, nhưng những người có cú trái tay tốt này là khá hiếm). Một nguyên tắc chung sẽ là: Nếu bạn ở khá gần bàn hoặc có ít thời gian, thì ưu tiên cú trái tay của bạn; nếu bạn đang ở xa bàn, hoặc có nhiều thời gian, thì hãy chơi cú thuận tay của bạn. Khi chơi cú thuận tay, cần nhớ là hãy thoát khỏi đường đi của quả bóng bằng cách di chuyển ra khỏi nó, như vậy bạn có thể sử dụng toàn bộ vùng đánh phía thuận tay của bạn.

Gửi bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: